Trang Chủ » Blog » Trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu và cổ phiếu là hai loại chứng khoán cực kỳ phổ biến trên thị trường mà mọi nhà đầu tư hẳn đã không còn xa lạ. Chúng đều là những hình thức đầu tư cho tiềm năng sinh lời nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định. Vì vậy, hầu hết, các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán đều sẽ gặp phải tình huống phân vân không biết nên lựa chọn đầu tư vào loại chứng khoán nào. Nếu bạn cũng đang phân vân về điều này thì hãy cùng chuyên gia từ tropicgarden tìm hiểu ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu và cổ phiếu
Bạn đang tìm hiểu về trái phiếu và cổ phiếu để đầu tư?

Trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Thực tế, thị trường chứng khoán ghi nhận có những nhà đầu tư chỉ đầu tư vào cổ phiếu. Trong khi đó có nhiều người lại chỉ “trung thành” với trái phiếu. Vậy thì, giữa trái phiếu và cổ phiếu, dù lựa chọn bất kỳ phương đầu tư nào cũng đòi hỏi nhà đầu tư cần hiểu rõ về chúng. Hãy bắt đầu tìm hiểu về hai loại “chứng” dựa trên khái niệm xác thực mà chúng sở hữu.

Cổ phiếu là gì?

Khái niệm về cổ phiếu được nêu rất rõ theo khoản 1 Điều 120 Luật Doanh nghiệp năm 2014. Theo đó, cổ phiếu là chứng chỉ được phát hành bởi công ty cổ phần, là dạng bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử nhằm xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của nhà đầu tư với doanh nghiệp.

Nói theo cách dễ hiểu, cổ phiếu mang tính chất đại diện cho quyền sở hữu một phần tài sản của cá nhân, tổ chức với doanh nghiệp. Lúc này, người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu và cổ phiếu là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt như sau:

Điều 6 Luật Chứng khoán 2006 quy định trái phiếu là gì? Tức là loại chứng khoán xác nhận quyền cũng như các lợi ích đi liền của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của công ty. Trái phiếu cũng được phát hành bởi các doanh nghiệp, tổ chức.

Trái phiếu và cổ phiếu
Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu như thế nào?

Trái phiếu và cổ phiếu có ưu – nhược điểm gì?

Việc cân nhắc lựa chọn đầu tư giữa trái phiếu và cổ phiếu là không dễ dàng. Bởi chỉ hiểu rõ về khái niệm thôi là chưa đủ. Để trở thành nhà đầu tư thông thái, bạn buộc phải hiểu rõ về ưu – khuyết điểm của từng loại hình chứng khoán này.

Ưu – nhược điểm của cổ phiếu

Đầu tư vào cổ phiếu có rất nhiều tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn một vài nguy cơ. Cụ thể:

Ưu điểm:

– Cổ phiếu cho phép nhà đầu tư hưởng lãi suất từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Như vậy, nếu doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, giá cổ phiếu tăng sẽ giúp nhà đầu tư kiếm rất nhiều tiền.

– Sở hữu cổ phiếu như 1 phần vốn điều lệ của công ty. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền giám sát thường xuyên, tham gia vào hoạt động điều hành doanh nghiệp. Đặc biệt, khi bạn sở hữu lượng cổ phiếu lớn (đại cổ đông) thì bạn có quyền quyết định chính sách của công ty.

Nhược điểm:

– Cổ tức sẽ được chia không cố định mà lên/xuống tùy theo kết quả kinh doanh. Như vậy, nhà đầu tư cũng phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ khi công ty làm việc không hiệu quả.

– Hoạt động mua bán cổ phiếu phải thông qua sàn giao dịch hoặc thông qua giao dịch thoả thuận minh bạch. Công ty – nơi phát hành cổ phiếu sẽ không mua lại. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư chỉ có thể bán cổ phiếu cho người khác

Ưu – nhược điểm của trái phiếu

Trái phiếu và cổ phiếu đều sở hữu các tiềm năng nhưng cũng có nguy cơ nhất định. Trong đó, việc đầu tư trái phiếu đặc trưng bởi:

Ưu điểm:

– Lãi của trái phiếu luôn được cố định và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.

– Nếu công ty ngừng hoạt động và thanh lý tài sản thì trái chủ (người sở hữu trái phiếu) sẽ được ưu tiên trả tiền trước những người có cổ phần trong công ty (theo luật đã định).

Đầu tư trái phiếu sẽ có tiền lãi từ trái phiếu hàng năm là như nhau. Cùng với đó nhà đầu tư cũng sẽ nhận được tiền gốc vào thời điểm đáo hạn.

– Nhà đầu tư cũng có thể nhượng quyền trái phiếu thông qua giao dịch hoặc bán lại cho công ty.

Nhược điểm:

– Nhà đầu tư hoàn toàn không có quyền biểu quyết, tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty.

– Lãi suất không thay đổi nên dù công ty làm ăn tốt, lợi nhuận được hưởng từ nhà đầu tư cũng sẽ không tăng lên.

Trái phiếu và cổ phiếu
Trái phiếu và cổ phiếu nên đầu tư cái nào?

Trái phiếu và cổ phiếu nên lựa chọn đầu tư loại nào?

Cổ phiếu và trái phiếu đều là hai loại “chứng” vốn quen thuộc và được mua bán phổ biến trên thị trường. Giá của chúng do quy luật cung cầu và những biến động từ doanh nghiệp quyết định. Vì vậy, trước tiên cần khẳng định chúng đều tiềm ẩn những rủi ro về giá.

Bản chất của cổ phiếu được biết đến là phương thức, công cụ giao dịch trên thị trường. Trong khi trái phiếu tự nhiên lại là chứng từ thuộc loại “mua và giữ”. Đối với nhà đầu tư, cổ phiếu thường có thời gian nắm giữ ngắn hạn (chủ yếu trong một vài tháng) để tận dụng lợi ích do chênh lệch giá cổ phiếu mang lại giúp nhà đầu tư kiếm lời. Ngược lại, trái phiếu mang tính ổn định hơn khi có thể được nắm giữ trong thời gian lâu hơn lên đến 30 năm.

Lợi nhuận là yếu tố mà mọi nhà đầu tư quan tâm khi cân nhắc đầu tư giữa trái phiếu và cổ phiếu. Cụ thể: Trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn nhưng chúng sẽ không mang lại nguồn lãi suất cao. Cổ phiếu có tính rủi ro cao hơn nhưng đồng thời sẽ cho cơ hội để nhà đầu tư kiếm thật đậm.

Với những thông tin phân tích nhận định về trái phiếu và cổ phiếu trên. Có thể thấy việc đầu tư vào bất kì loại chứng khoán nào cũng có ưu điểm và bất lợi riêng. Một nhà đầu tư thông minh cần có kỹ năng phân tích, đặt vào mục đích và điều kiện cụ thể của từng loại “chứng” để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Mỗi kênh đầu tư đều mang lại lợi ích nếu bạn là người có được quyết định đầu tư thông thái.

Xem chi tiết về trái phiếu là gì tại: https://newrealestate.com.vn/trai-phieu-la-gi/

Bài viết liên quan