Trang Chủ » Blog » Năm ánh sáng là gì?

Năm ánh sáng là gì?

Khi tìm hiểu về các kiến thức khoa học – vũ trụ, một trong những điều rất thường gặp đó là các thuật ngữ mang tính chuyên môn sâu. Chúng tương đối khó hiểu và cần được làm rõ một cách chính xác. Một trong số đó là khái niệm về năm ánh sáng. Đây là đơn vị đo quen thuộc trong vũ trụ, không gian nhưng lại rất thường bị nhầm lẫn với đơn vị đo thời gian. Vậy năm ánh sáng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Năm ánh sáng là gì
Bạn đang tìm hiểu năm ánh sáng là gì?

Khái niệm năm ánh sáng là gì?

Cách gọi năm ánh sáng rất phổ biến trong nghiên cứu khoa học vũ trụ. Tuy nhiên, với hầu hết những người mới tìm hiểu hay có hứng thú tham khảo các kiến thức này. Thuật ngữ này vẫn là một ẩn số khó hiểu. Năm ánh sáng là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Theo định nghĩa khoa học, năm ánh sáng là đơn vị đo sử dụng đặc trưng cho các phép xác định ngoài vụ x trụ rộng lớn. Nằm gì có tên gọi tính theo thời gian nhưng đây lại là đơn vị đo khoảng cách mà không phải đơn vị đo thời gian như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Một năm ánh sáng là gì và đi mất bao lâu?

Khi nhắc đến khái niệm năm ánh sáng, người ta thường gắn nó với con số một năm ánh sáng để như một đơn vị biểu thị. Chúng dùng để xác định khoảng cách của các ngôi sao khác Mặt Trời trên bầu trời. Thay vì sử dụng các đơn vị đo khoảng cách như km, m, dặm,… Trong khoa học vũ trụ, một năm ánh sáng lại là đại lượng được sử dụng phổ biến.

Theo đó, ánh sáng được biết đến là nhân tố di chuyển nhanh nhất trong vũ trụ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ của ánh sáng là ~ 300 ngàn cây số mỗi giây. Như vậy, nếu con người sở hữu vận tốc ánh sáng thì sẽ chỉ mất 1 giây để bạn có thể đi vòng quanh trái đất hơn 7.5 lần.

Dựa theo các phép đo một cách chính xác, được thực hiện bởi công cụ và các nhà khoa học. Người ta xác định được: 1s ánh sáng = khoảng cách trong 1s x số giây trong một năm. Từ đó, suy ra, một năm ánh sáng chính là khoảng cách mà ánh sáng đi được trong vòng 1 năm (tức 31.556.26s).

Như vậy, một năm ánh sáng được tính bằng cách lấy số khoảng cách trong một giây nhân cho 31.556.926. Từ đó ta thu được kết quả là 9,4605284 × 10 lũy thừa 12 cây số (hay còn được biết đến với con số là hơn 9,5 ngàn tỷ km).

Năm ánh sáng là gì
Một năm ánh sáng là gì?

Những thông tin thú vị xung quanh năm ánh sáng như thế nào?

Cùng với việc tìm hiểu khái niệm năm ánh sáng là gì. Người ta cũng thường nhắc tới rất nhiều các yếu tố thú vị xoay quanh thuật ngữ này.

Những điều thú vị về năm ánh sáng và tốc độ ánh sáng

Từ xa xưa, con người đã luôn nghĩ về vũ trụ và tìm cách mô tả những gì xảy ra ở ngoài vũ trụ. Trong đó, vào thế kỷ 20, nhà thiên văn Robert Burnham là người lần đầu tiên đưa ra những diễn đạt gần nhất với khái niệm năm ánh sáng như hiện nay. Ông đã “nén” đơn vị năm ánh sáng xuống còn đơn vị thiên văn và dùng chúng để miêu tả khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời. Lúc này, con số được ông đưa ra là vào khoảng 150 triệu km ~ 8 phút ánh sáng.

Không chỉ vậy, năm ánh sáng còn có sự trùng hợp rất thú vị với đơn vị đo lường kích thước là số inch trong một dặm. Cụ thể: người ta đã đo được rằng, trong một năm ánh sáng có 63 ngàn đơn vị thiên văn. Và con số này cũng là số lượng một dặm có 63 ngàn inch. Vì vậy, nhiều người vẫn thường lấy hai đại lượng này để mô tả đại lượng còn lại.

Chẳng hạn, gọi khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời sẽ là 1 inch nhé. Như vậy, ngôi sao gần chúng ta nhất là Alpha Centauri sẽ có vị trí cách con người khoảng cách 4,4 năm ánh sáng tức khoảng 4,4 dặm (~7km).

Cùng với đó, ngôi sao càng cách xa Trái đất sẽ đồng nghĩa với việc bạn nhìn thấy ánh sáng của nó chậm hơn so với bản chất thực. Nói theo cách đơn giản thì điều này có nghĩa là bạn đang nhìn nó trong quá khứ. Khi ngắm mặt trời lặn thì có nghĩa là bạn đang ngắm mặt trời cách đó 8,3 phút. Đặc biệt, ngôi sao mang tên Sirius là sao sáng nhất giữa bầu trời. Chúng có vị trí nằm cách Trái đất 8,6 năm ánh sáng từ Trái đất. Điều này đồng nghĩa với việc ánh sáng mà bạn nhìn thấy nó đã vụt tắt từ 8,6 năm trước đó.

Năm ánh sáng là gì
Một ngàn năm ánh sáng là gì?

Khoảng cách từ Trái đất đến các hành tinh trong Hệ Mặt Trời

Dựa trên các nghiên cứu về năm ánh sáng là gì cũng như vận tốc ánh sáng. Người ta đã xác định được khoảng cách từ trái đất đến các hành tinh như sau:

  • Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời mất 8,32 phút ánh sáng.
  • Khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Kim mất 2,3 phút ánh sáng.
  • Khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Thủy mất 5,10 phút ánh sáng.
  • Vị trí từ Trái Đất đến Mặt Trăng là khoảng 1,3 giây ánh sáng.
  • Vị trí từ Trái Đất đến Sao Hỏa là khoảng 4,35 phút ánh sáng.
  • Khoảng cách Trái Đất đến Sao Mộc được đo bằng 34,95 phút ánh sáng.
  • Vị trí từ Trái Đất đến Sao Thổ được đo bằng 1,18 giờ ánh sáng.
  • Khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Thiên Vương được đo bằng 2,52 giờ ánh sáng.
  • Vị trí từ Trái Đất đến Sao Hải Vương mất khoảng 4,03 giờ ánh sáng.

Hi vọng rằng, với những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm năm ánh sáng là gì. Các kiến thức khoa học này sẽ mang lại cho bạn nhiều khám phá thú vị. Hãy truy cập vào website để đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Xem chi tiết tại: https://newrealestate.com.vn/nam-anh-sang-la-gi/

Bài viết liên quan