Trang Chủ » Blog » Mặt trời mọc ở hướng nào?

Mặt trời mọc ở hướng nào?

Có lẽ mặt trời mọc ở hướng nào là câu hỏi quá dễ đối với rất nhiều người bởi họ có thể trả lời ngay được là ở hướng Đông. Tuy nhiên, thực tế mặt trời không chỉ mọc ở hướng Đông chính mà còn mọc ở những hướng khác tùy vào từng thời điểm. Để hiểu rõ vấn đề này hơn, New Real Estate sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới này cùng với cách xác định hướng nhờ mặt trời.

Mặt trời mọc ở hướng nào
Theo bạn mặt trời mọc ở hướng nào là chính xác nhất?

Có những hướng nào mặt trời mọc?

Trước khi tìm hiểu về thông tin mặt trời mọc hướng nào thì chúng ta cần biết có bao nhiêu hướng để xác định vị trí mặt trời mọc dễ dàng hơn. Hiện tại, theo quy ước chung của thế giới, chúng ta có:

  • 4 hướng chính mà ai cũng biết là Đông, Tây, Nam, Bắc.
  • 4 hướng phụ: Đông Bắc và Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

+ 8 hướng chi tiết có thể bạn chưa biết: Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Tây Tây Bắc, Tây Tây Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Bắc Đông Bắc, Bắc Tây Nam.

Trên đây là những phương hướng đã được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng theo khoa học. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia phương hướng theo phong thủy và phương hướng đó sẽ ảnh hưởng tới sự may mắn tiền tài của bạn. Cụ thể là:

  • Đông Tứ Trạch bao gồm các hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
  • Tây Tứ Trạch gồm có những hướng: Tây, Tây Bắc, hướng Tây Nam và Đông Bắc.
Có phải mặt trời mọc ở hướng Đông hay còn hướng nào khác?

Mặt trời có thật sự chỉ mọc ở hướng Đông hay hướng nào khác?

Như chúng ta đều biết, từ trước tới giờ mặt trời luôn mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Đây là một nhận định không sai nhưng cũng chưa hoàn toàn đúng bởi trái đất luôn chuyển động không ngừng quanh mặt trời. Vì vậy, hướng mặt trời mọc cũng sẽ thay đổi theo sự chuyển động đó, có thể là hướng Đông Bắc hay Đông Nam tùy vào từng thời điểm trong năm.

Điều này cũng đã được các nhà nghiên cứu về trái đất chứng minh được. Trên thực tế, chỉ có hai ngày duy nhất là mặt trời mọc tại hướng Đông chính là ngày xuân phân (21 hoặc 22 tháng 3 mỗi năm) và ngày thu phân (22 hoặc 23 tháng 9 hàng năm). Tại các thời điểm còn lại, hướng của mặt trời mọc sẽ có sự thay đổi.

Vào ngày hạ chí (21 hoặc 22 tháng 6), mặt trời sẽ mọc chếch về phía Bắc của hướng Đông hơn nên lúc này mặt trời sẽ mọc từ hướng Đông Bắc. Còn ngày đông chí (21 hoặc 22 tháng 12) , mặt trời sẽ mọc lệch qua phía Nam hơn nên lúc này mặt trời sẽ mọc ở phía Đông Nam. Bởi vì sự quay quanh trục của trái đất cho nên dù là bán cầu nào thì mặt trời cũng mọc từ hướng Đông.

Mặt trời mọc ở hướng nào
Cách xác định mặt trời mọc ở hướng nào ra sao?

Phương pháp xác định mặt trời mọc ở hướng nào ra sao?

Dựa vào ánh sáng mặt trời mà các nhà khoa học có thể xác định được thời gian và phương hướng. Tùy vào từng thời điểm của năm mà vị trí mặt trời mọc sẽ có sự thay đổi. Dưới đây là cách mà bạn có thể xác định mặt trời mọc hướng nào.

Sử dụng phương pháp Owen Doff xác định

Có thể nói Owen Doff là một phương pháp xác định phương hướng vô cùng nổi tiếng trên thế giới, được tìm ra bởi một người phi công người Anh có tên là Owen Doff. Ông đã phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm tại nhiều địa điểm trên thế giới từ cực Bắc tới cực Nam và tại rất nhiều thời điểm trong ngày khi có mặt trời.

Cứ như vậy, cùng với cây gậy và mặt trời, ông đã thử nghiệm hơn 1000 lần ở nhiều nơi và lần nào cũng đều thu về kết quả chính xác tuyệt đối. Bạn có thể học theo các bước làm dưới đây để xác định hướng mặt trời mọc là ở đâu.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để tiến hành: một chiếc gậy cắm vuông góc với mặt đất. Khi này đỉnh bóng ban đầu nơi bạn cắm sẽ được gọi là T.

Bước 2: Để gậy ngoài nắng như vậy trong vòng 15 phút. Sau đó kiểm tra thì đỉnh bóng đã có sự thay đổi đến một vị trí khác, điểm này gọi là điểm Đ.

Bước 3: Sau khi đã xác định được 2 vị trí là T và Đ, chúng ta sẽ nối hai điểm này lại với nhau để ra đoạn thẳng TD chỉ hướng Đông Tây. Có thể bạn chưa biết nhưng T là viết tắt của chữ T và Đ là viết tắt của chữ Đông.

Bước 4: Từ đường thẳng TD vừa tìm ra được kẻ vuông góc với mặt đất để tìm ra hướng Bắc và hướng Nam. Như vậy, bạn đã tiến hành xong phương pháp Owen Doff rồi đó. Khá dễ dàng phải không nào.

Mặt trời mọc ở hướng nào
Phương pháp xác định ở hướng nào mặt trời mọc có chính xác không?

Sử dụng đồng hồ có kim chỉ giờ để xác định phương hướng

Ngoài công dụng chính là dùng để xem giờ thì đồng hồ còn có thể được dùng để xác định phương hướng. Bao gồm những bước sau đây:

Bước 1: Để đồng hồ trên lòng bàn tay theo phương ngang sao cho kim giờ của đồng hồ đang chỉ về hướng mọc trời hiện tại.

Bước 2: Giả dụ gọi A là kim giờ, B là số 12, O chính là trục kim đồng hồ thì ta có:

Một tam giác AOB, từ O kẻ một đường phân giác OI. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra là: Buổi sáng, đường phân giác OI sẽ xác định được hướng Nam giống với chiều kim đồng hồ. Còn buổi chiều, đường phân giác đó sẽ xác định hướng Bắc theo cách tính ngược chiều kim đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là dựa trên hiện tượng mặt trời mọc và lặn tạo thành đường tròn xung quanh trái đất trong 24 tiếng. Kim giờ sẽ quay một vòng trong trong 12 giờ đồng hồ, điều này có nghĩa là trong cùng một thời gian, kim chỉ giờ vạch cung lớn hơn 2 lần.

Hiểu một cách ngược lại, nếu ta lấy hướng Bắc và Nam chia đôi cung do kim giờ vạch ra (theo như hình trên) thì ta sẽ xác định được hướng mặt trời hiện tại. Tuy nhiên, đây là phương pháp không quá chuẩn, có thể sai số lên đến hàng chục độ. Do đó, phương pháp này không được nhiều người biết đến và sử dụng như phương pháp Owen Doff. Chỉ khi nào ở gần cực thì phương pháp này mới mang lại kết quả chính xác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến mặt trời mọc ở hướng nào mà New Real Estate muốn chia sẻ tới các bạn để các bạn hiểu rõ hơn về hướng mặt trời mọc. Hy vọng bài viết đã bổ sung thêm các kiến thức hữu ích cho bạn.

Xem mặt trời mọc chính xác ở hướng nào tại: https://newrealestate.com.vn/mat-troi-moc-huong-nao/

Bài viết liên quan