Trang Chủ » Blog » Hoàn cọc là gì?

Hoàn cọc là gì?

Cùng với việc đặt cọc và phạt tiền đặt cọc, hoàn trả tiền đặt cọc là một thuật ngữ phổ biến trong các giao dịch dân sự. Đây là hình thức bảo mật thường được sử dụng khi giao kết hợp đồng. Vậy hoàn cọc là gì? Những trường hợp nào được hoàn hoàn cọc theo quy định của pháp Luật? Mời các bạn chú ý theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về hoàn thiện hồ sơ tại trường và các thông tin liên quan.

Hoàn cọc là gì

Tìm hiểu hoàn cọc là gì cùng chuyên gia tại New Real Estate

Trong bất kỳ giao dịch dân sự nào, để bảo đảm thực hiện hợp đồng, bên yêu cầu giao dịch sẽ đặt cọc trước một khoản giá trị như tiền, tài sản (kim khí quý, đá quý…).

Nếu phần đặt cọc này được bên nhận đặt cọc chấp nhận thì sẽ được ghi vào hợp đồng dưới dạng điều khoản bằng văn bản. Theo giá trị hợp đồng và thỏa thuận của hai bên, số tiền đặt cọc thường không vượt quá 50% giá trị giao dịch.

Sau khi giao dịch được hình thành, tài sản dùng để đặt cọc sẽ được trả lại cho người đặt cọc hoặc được trừ vào phần tài sản mà người nhận đặt cọc được hưởng. Vậy hoàn cọc là gì? Nói một cách dễ hiểu, hoàn trả tiền đặt cọc là việc người nhận đặt cọc trả lại cho người gửi tiền để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Những trường hợp nào được hoàn trả tiền cọc?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ Luật dân sự 2015, các trường hợp hoàn trả cọc là gì? Được quy định như thế nào? chi tiết dưới đây:

+ Nếu giao dịch được thực hiện theo thỏa thuận của các bên thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ vào phần tài sản mà bên đặt cọc đã nhận trong quá trình giao dịch.

+ Nếu bên đặt cọc không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thì có thể thương lượng với bên nhận đặt cọc để trả lại tiền đặt cọc và chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì tiền đặt cọc sẽ không được hoàn trả và tiền đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.

+ Nếu bên nhận đặt cọc không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc có lỗi trong giao dịch thì có thể thỏa thuận với bên đặt cọc để trả lại tài sản đặt cọc và chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì người nhận đặt cọc có nghĩa vụ bồi thường cho người gửi tiền một khoản tiền tương đương với số tiền đặt cọc. Trường hợp này được gọi là phạt đặt cọc.

+ Trường hợp hợp đồng không thể thực hiện được do chủ thể của hợp đồng không tồn tại, chủ thể tham gia chết, pháp nhân chấm dứt hoạt động, hợp đồng bị vô hiệu do các bên tham gia trái pháp luật thì cả hai bên sẽ hủy hợp đồng và trả lại những gì đã được trao bao gồm cả tài sản đặt cọc. Đến đây chắc bạn đã phần nào hiểu được hoàn cọc là gì rồi nhỉ?

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong giao dịch dân sự

Trong mọi giao dịch dân sự, các chủ thể tham gia đều có những quyền và nghĩa vụ nhất định. Hãy cùng xem quyền và nghĩa vụ của người gửi và người nhận tiền cọc dưới đây để hiểu hoàn trả tiền đặt cọc là gì nhé!

Bên đặt cọc

Người gửi tiền có các quyền sau:

– Yêu cầu bên nhận đặt cọc không được sử dụng tài sản đặt cọc để xác lập các giao dịch dân sự khác; đồng thời thực hiện việc bảo quản, giữ gìn để tài sản ký gửi không bị hao mòn, mất giá trị.

– Thay, đổi tài sản đặt cọc hoặc lấy tài sản đặt cọc tham gia các giao dịch dân sự khác với điều kiện được người nhận đặt cọc đồng ý.

Đồng thời, người gửi tiền cần thực hiện các nghĩa vụ sau:

– Thanh toán các chi phí hợp lý cho bên nhận ký gửi để bảo quản, giữ gìn tài sản ký gửi.

– Thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu tài sản hoặc các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật để bên đã nhận đặt cọc được sở hữu tài sản đặt cọc.

Bên nhận cọc

Người nhận tiền cọc có các quyền sau:

– Yêu cầu bên đặt cọc ngừng sử dụng tài sản đặt cọc để trao đổi, thay thế hoặc thực hiện các giao dịch dân sự khác mà không được sự đồng ý của bên nhận đặt cọc.

– Có quyền sở hữu tài sản đặt cọc nếu bên đặt cọc vi phạm việc giao kết và thực hiện hợp đồng.

Người nhận tiền cọc cần thực hiện các nghĩa vụ sau:

– Giữ gìn, bảo quản tài sản tiền cọc tránh hao mòn, giảm sút giá trị.

– Không được sử dụng tài sản đặt cọc hoặc xác lập các giao dịch dân sự khác khi chưa được người đặt cọc đồng ý.

Hoàn cọc là gì

Một số lưu ý về hoàn cọc khi thanh toán trước là gì?

Bên cạnh việc hiểu hoàn trả tiền đặt cọc là gì, mọi người nên phân biệt sự khác nhau giữa hai điều khoản đặt cọc và trả trước. Không giống như tiền đặt cọc, luật không quy định việc hoàn trả khoản thanh toán trước. Do đó, hậu quả pháp lý của việc trả trước sẽ khác với hậu quả pháp lý của việc đặt cọc. Cụ thể, phần thanh toán trước này sẽ được hoàn trả theo quy định về hủy bỏ, đơn phương chấm dứt hợp đồng và các quy định khác của pháp luật.

Trên đây là thông tin về hoàn cọc là gì và những thông tin cơ bản của các bên trong giao dịch dân sự. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích trong quá trình tìm hiểu và thực hiện giao dịch hợp đồng. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp vướng mắc về pháp lý, hãy liên hệ với đội ngũ New Real Estate để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Xem thông tin đầy đủ tại: https://newrealestate.com.vn/hoan-coc-la-gi/

Bài viết liên quan