Trang Chủ » Blog » Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú chắc hẳn không còn là khái niệm xa lạ gì đối với nhiều người. Thế nhưng để hiểu một cách đầy đủ và chính xác nhất về hộ khẩu thường trú là gì? thì không phải ai cũng biết được. Chính vì thế hãy cùng chúng mình theo dõi bài viết bên dưới đây của New Real Estate để khám phá một cách chi tiết và chính xác nhất về khái niệm quen thuộc này nhé!

Hộ khẩu thường trú là gì
Hộ khẩu thường trú là gì và có thật sự quan trọng?

Tìm hiểu hộ khẩu thường trú là gì?

Giải đáp khái niệm hộ khẩu thường trú là gì? Hộ khẩu thường trú hay còn được gọi với cái tên khác là sổ hộ khẩu. Sổ này do các cơ quan công an cấp cho các hộ gia đình nhằm ghi chép lại những thông tin cá nhân của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, hộ khẩu thường trú đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì nó liên quan đến nhiều quyền lợi cơ bản của công dân. Chẳng hạn như quyền lợi về nhà ở, học tập, ruộng đất, bất động sản,…

Trong hộ khẩu thường trú sẽ có 1 cá nhân là chủ hộ. Người này có trách nhiệm quản lý gia đình. Khi con cái ra đời thì sẽ được nhập khẩu và ghi tên vào trong sổ hộ khẩu đó. Mỗi gia đình sẽ được cấp 1 hộ khẩu thường trú. Nếu bạn không may làm mất sổ hộ khẩu thì phải lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin được cấp lại.

Đăng ký hộ khẩu thường trú cần đáp ứng điều kiện gì?

Theo luật Cư trú 2020 quy định, thì điều kiện mà người dân cần phải đáp ứng khi đăng ký hộ khẩu thường trú bao gồm:

+ Công dân phải có chỗ trú hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình tại nơi muốn đăng ký hộ khẩu thường trú.

+ Trong trường hợp công dân có chỗ trú hợp pháp nhưng nó không thuộc quyền sở hữu của mình. Thì công dân phải có sự đồng ý của chủ sở hữu hoặc chủ hộ thì mới được đăng ký thường trú.

+ Khi đăng ký thường trú tại phương tiện lưu động thì công dân phải là chủ nhân của phương tiện. Hoặc được sự đồng ý của chủ nhân phương tiện. Đồng thời phương tiện đó đã được đăng ký đăng kiểm ở cơ quan có thẩm quyền.

+ Khi đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo thì: Người đăng ký thường trú phải là người đại diện cho cơ sở tôn giáo đó. Đồng thời phải được cơ quan quản lý hay người đại diện của cơ sở tôn giáo đồng ý.

Hộ khẩu thường trú là gì
Cách để biết hộ khẩu thường trú là gì nhanh nhất

Đăng ký hộ khẩu thường trú cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Khi đi đăng ký hộ khẩu thường trú là gì thì mỗi công dân phải chuẩn bị một số hồ sơ để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những hồ sơ đó gồm có:

  • Giấy tờ liên quan đến việc thay đổi hộ khẩu nhân khẩu.
  • Bản khai nhân khẩu theo biểu mẫu có sẵn.
  • Giấy tờ chuyển hộ khẩu, khi có yêu cầu thì phải cung cấp giấy chuyển khẩu.
  • Giấy tờ chứng minh chỗ công dân đang ở là hợp pháp.

Thủ tục làm hộ khẩu thường trú như thế nào?

Đối với những bạn lần đầu đi làm hộ khẩu thường trú là gì thì chắc hẳn sẽ không biết nên làm gì trước làm gì sau. Chính vì thế mà bên dưới đây chúng mình đã cập nhật ngay những thủ tục làm hộ khẩu thường trú. Hãy tham khảo và lưu lại ngay để những lần đi làm hộ khẩu thường trú không còn bỡ ngỡ nữa.

Bước 1: Hồ sơ.

Chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết cho việc đăng ký hộ khẩu thường trú là gì như mục trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Người đăng ký hộ khẩu phải trực tiếp đến đơn vị công an xã/ phường/ thị trấn nơi mình đang sinh sống để nộp hồ sơ. Trong trường hợp nơi bạn sống không có đơn vị hành chính cấp xã. Thì công dân phải đến đơn vị công an cấp huyện để nộp.

Hộ khẩu thường trú là gì
Bạn muốn biết rõ hộ khẩu thường trú là gì thì truy cập cổng tra cứu thông tin như hình nhé!

Khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký sổ hộ khẩu thì có trách nhiệm kiểm tra lại tính hợp lệ của bộ hồ sơ đó. Nếu như có sự thiếu sót thì cơ quan sẽ thông báo lại cho người đăng ký bổ sung những giấy tờ còn thiếu. Sau đó cơ quan đấy sẽ cấp cho người đăng ký phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Nộp lệ phí.

Theo quy định của pháp luật thì khi đi đăng ký hộ khẩu thường trú. Công dân sẽ có nghĩa vụ nộp lệ phí cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả.

Chậm nhất là sau 07 ngày làm việc (tính từ ngày nộp hồ sơ), công dân sẽ nhận được kết quả. Khi tiếp nhận hồ sơ thì cơ quan sẽ thẩm định và cập nhật các thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào hệ thống dữ liệu về cư trú. Sau đó thì thông báo cho người đăng ký đến nhận sổ.

Khi đăng ký hộ khẩu thường trú thì cần lưu ý điều gì?

Trong điều Luật Cư trú 2020 vẫn có những quy định về trường hợp công dân bị huỷ hộ khẩu thường trú là gì. Do đó, khi đăng ký hộ khẩu thường trú thì công dân cần lưu ý một số điều sau để tránh bị mất sổ sau này.

Người đăng ký hộ khẩu thường trú vắng mặt liên tục tại nơi ở từ 12 tháng trở lên. Mà không đăng ký tạm trú tạm vắng tại nơi ở khác. Thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

Những người đăng ký thường trú đã chết, mất tích hoặc ra nước ngoài định cư. Thì theo quy định sẽ bị huỷ bỏ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hộ khẩu thường trú là gì
Đọc tới đây chắc bạn đã rõ hộ khẩu thường trú là gì?

Từ khi có dịch COVID – 19 thì bộ luật cũng đã được bổ sung thêm một số điều. Những người bị cách lý do có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Hoặc đó là địa điểm khu vực cách ly vì phòng, chống dịch bệnh theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền. Thì những trường hợp như thế này có khả năng cao sẽ bị hạn chế việc đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bài viết bên trên đã tổng hợp một cách đầy đủ những thông tin cơ bản nhất để mọi người hiểu tường tận về hộ khẩu thường trú là gì? Đây là một khái niệm quen thuộc và cơ bản nhất mà ai ai cũng cần phải hiểu biết. Do đó hãy nắm thật vững những nội dung đã được cập nhật ở trên đấy. Đừng quên dõi theo chúng mình thường xuyên hơn để không bỏ lỡ những cơ hội được thu thập các tin tức siêu sốt dẻo và hữu dụng.

Xem thêm thông tin tại: https://newrealestate.com.vn/ho-khau-thuong-tru-la-gi/

Bài viết liên quan