Trang Chủ » Blog » Đông tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch là gì?

Trong Phong thủy, việc chọn hướng nhà rất quan trọng với gia chủ. Chọn sao cho hợp phong thủy được rất nhiều người quan tâm. Một hướng nhà tốt giúp mọi việc thuận buồm xuôi gió và gặp nhiều may mắn. Bạn thường hay nghe nhắc đến cụm từ hướng Đông tứ trạch là gì trong phong thủy nhà ở, nhưng chưa hiểu tường tận về chúng. Bài viết này của New Real Estate sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về đông tứ trạch cũng như cách tính trong phong thủy.

Đông tứ trạch là gì
Bạn đang tìm hiểu hướng Đông tứ trạch là gì để xây hoặc mua nhà?

Hướng Đông tứ trạch là gì?

Người xưa thường quan niệm phong thủy, sau khi tìm được vị trí mảnh đất hay ngôi nhà ưng ý thì cần xác định hướng đất có hợp với mệnh gia chủ không. Hướng nhà đất đẹp sẽ giúp phong thủy ngôi nhà và mảnh đất đó càng đẹp hơn. Giúp mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho những ai cư ngụ.

Đông tứ trạch là gì? Đây là một thuật ngữ mà trong phong thủy dùng để chỉ phương hướng. Nó mang ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn thế đất, bố trí các công năng, cảnh quan… như thế nào. Thuật ngữ này được biết đến và ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cửa, thuê nhà, phòng làm việc… Nếu chọn hướng nhà hợp với trạch mệnh của gia chủ thì sẽ rất tốt. Và ngược lại thì thường có thể xuất hiện nhiều điểm không tốt.

Lưu ý quy tắc theo phong thủy trong Đông tứ trạch là gì?

Theo phong thủy bát trạch, chúng ta dựa vào tuổi tác để có thể tính được cung mệnh bằng các quy tắc riêng. Hướng đất tốt, hợp mệnh gia chủ sẽ tạo nên may mắn, vượng khí cho gia đình. Vì vậy mà phong thủy bát trạch chia ra 2 nhóm người thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

 • Người Đông tứ mệnh được khuyên rằng nên chọn hướng nhà Đông tứ trạch.
 • Người Tây tứ mệnh thì được khuyên rằng nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch.

Chúng ta không nên kết hợp ngược lại bởi có thể sẽ tạo ra các dòng khí xấu. Việc này ảnh hưởng rất nhiều tới tài lộc trong nhà. Để biết được Đông tứ mệnh hợp hướng nào, bạn cần tìm hiểu rõ các hướng Đông tứ trạch là gì.

Đông tứ trạch là gì
Hướng Đông tứ trạch bao gồm những hướng nào?

Các hướng của Đông tứ trạch khi xem xét mua bất động sản như thế nào?

Hiểu được Đông tứ trạch là gì cũng chưa đủ, bạn cần phải nắm được đông tứ trạch gồm những hướng nào theo phong thủy. Thực chất, Đông tứ trạch được chia thành 4 quẻ tương ứng người có Đông tứ mệnh với các hướng dưới đây:

 • Quẻ Khảm (Thủy) phù hợp với hướng Bắc.
 • Quẻ Tốn (Mộc) là với hướng Đông Nam.
 • Quẻ Chấn (Mộc) phù hợp cho hướng Đông.
 • Quẻ Ly (Hỏa) tương ứng cho hướng Nam.

Cách xác định tuổi hợp hướng Đông Tứ Trạch là gì?

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu những thông tin trên, bạn đã có thể biết được hướng Đông tứ trạch là gì, hướng nào tốt nhất theo năm sinh của gia chủ. Sau đây, ta tiến đến tìm hiểu cách xác định tuổi nào hợp với Đông Tứ Trạch.

Trên thực tế, những ai quan tâm đến phong thủy trong bất động sản có thể ghi nhớ được Đông tứ trạch gồm những tuổi nào. Vì thế mà người xưa đã xây dựng nên những công thức chung nhất để tính xem tuổi nào hợp Đông tứ trạch. Mỗi một mệnh trạch sẽ có một năm sinh tương ứng kèm theo. Trước hết, gia chủ cần nắm được một số quy tắc chính sau:

 • Đông tứ trạch phù hợp với 4 quái số là 1, 3, 4 và 9. Nó tương ứng với các cung mệnh: Khảm, Chấn, Tốn, Ly.
 • Tây tứ trạch phù hợp với 4 quái số là số 2, 6, 7 và 8. Nó tương ứng với các cung mệnh: Khôn, Càn, Đoài, Cấn.

Đến đây nhiều người thắc mắc tại sao không có số 5. Nếu lúc tính toán mà lại ra số 5 thì giải thích như thế nào? Có phải số 5 là số xấu nên không được nhắc tới hay không? Đơn giản là theo các nhà phong thủy, số 5 thường sẽ được tính là số 8 cho gia chủ là giới tính nữ, và số 2 với gia chủ thuộc giới tính nam.

Đông tứ trạch là gì
Hướng Đông tứ trạch trong phong thủy là gì?

Gợi ý cách để tính tuổi hợp mệnh trạch đơn giản

Những người có năm sinh 1999 trở về trước:

Bước 1: Đầu tiên bạn xác định năm sinh âm lịch.

Bước 2: Cộng hai số cuối năm sinh để ra được một con số tổng.

Bước 3: Nếu bạn là nam thì lấy 10 trừ tổng, còn nếu là nữ thì lấy 5 cộng tổng.

Ví dụ như gia chủ sinh năm âm lịch là 1994 thì thực hiện các bước như sau:

 • Cộng hai số cuối trong năm sinh: 9 + 4 = 13.
 • Lấy số tổng đó tối giản thành số 1 + 3 = 4.
 • Nếu gia chủ nam thì lấy 10 – 4 (số vừa tính) = 6.
 • Nếu gia chủ nữ thì lấy 5 + 4 (số vừa tính) = 9.

Vậy kết quả gia chủ nam sinh năm 1994 có số cung là 6 (cung Càn) hợp với Tây tứ trạch, nên chọn hướng Tây Bắc để chọn mua bất động sản. Còn gia chủ là nữ sinh năm 1994 có số cung là 9 (cung Ly) hợp với Đông tứ trạch. Bạn nên chọn hướng Nam để xây nhà.

La bàn xem hướng Đông tứ trạch là gì?

Cách xác định hướng thuộc Đông Tứ Trạch là gì?

Để xác định hướng đất thì trong dân gian và phong thủy có rất nhiều cách. Sử dụng la bàn phong thủy là cách đơn giản, dễ làm và có độ chính xác cao. Cách này ngoài đưa ra phương hướng cụ thể còn giúp gia chủ đánh giá về các hướng tốt xấu hiệu quả.

Để tìm hướng thuộc Đông tứ trạch là gì, hướng nào thì hãy đặt la bàn vào lòng bàn tay sao cho mũi tên hướng về trước. Bạn không được đứng gần thiết bị điện, kim loại…vì sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của la bàn. Xoay cho mũi tên xanh và đỏ sao cho trùng với hướng Bắc (N). Thực hiện thêm 2 lần đo nữa để thêm phần chắc chắn. Tiếp theo, bạn cộng kết quả 3 lần đo ra được một con số chung.

 • Bắc: 337.5 – 22.5.
 • Đông Bắc: 22.5 – 67.5.
 • Đông: 67.5 – 112.5.
 • Đông Nam: 112.5 – 157.5.
 • Nam: 157.5 – 202.5.
 • Tây: 202.5 – 247.5.
 • Tây Bắc: 247.5 – 337.5.

Theo như tìm hiểu, mỗi năm sinh và giới tính sẽ có trạch mệnh khác nhau, không ai trùng ai. Bạn có thể áp dụng cách tính trên để biết được mình hợp với hướng nào nhất để chọn mua bất động sản. Bài viết trên đã được đội ngũ New Real Estate chắt lọc thông tin rất kỹ trước khi chia sẻ, hy vọng giúp bạn có nhiều thông tin, hiểu hơn về Đông tứ trạch là gì để tìm phương hướng hiệu quả cho bản thân.

Xem chi tiết Đông tứ trạch tại: https://newrealestate.com.vn/dong-tu-trach-la-gi/

Bài viết liên quan