Trang Chủ » Blog » Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất đai phi nông nghiệp khá quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng hiểu rõ đất phi nông nghiệp là gì? Thật ra đất đai phi nông nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thế nào là đất đai phi nông nghiệp. Và những loại đất đai phi nông nghiệp nào được pháp luật quy định.

Đất phi nông nghiệp là gì

Tìm hiểu đất phi nông nghiệp là gì?

Theo luật đất đai quy định, đất phi nông nghiệp là đất không được sử dụng với mục đích nuôi trồng phục vụ cho nông nghiệp. Vậy thực chất, đất phi nông nghiệp là gì? Đất đai phi nông nghiệp gồm những loại đất sau đây:

 • Đất ở tại nông thôn, đô thị.
 • Đất dùng để xây dựng các cơ quan, trụ sở ban ngành.
 • Đất được sử dụng vào mục đích phục vụ quốc phòng, an ninh.
 • Đất dùng cho mục đích xây dựng các công trình sự nghiệp.
 • Đất dùng để xây dựng các trung tâm y tế, xã hội, giáo dục,…
 • Đất phục vụ kinh doanh phi nông nghiệp: khu công nghiệp, nhà xưởng, đất thương mại, dịch vụ,…
 • Đất dùng cho mục đích công cộng: giao thông, thủy lợi, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, khu vui chơi, giải trí, bưu chính, viễn thông,….
 • Đất phục vụ cho những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.
 • Đất để xây nghĩa trang, nhà tang lễ, hỏa táng.
 • Sông, ngòi, kênh, suối,….

Đất phi nông nghiệp bao gồm những loại đất nào?

Thực tế, tất cả mọi người đều hiểu đất phi nông nghiệp là như thế nào. Song không phải ai cũng hiểu rõ về từng loại đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật. Theo Khoản 2, Điều 10 của Bộ Luật Đất đai năm 2013, đất phi nông nghiệp được chia thành 8 loại như sau:

Đất phi nông nghiệp, nông thôn

Đây là nhóm đất mà quyền sở hữu thuộc về các cá nhân hay hộ gia đình tại các vùng nông thôn hoặc mở rộng mô hình nông thôn mới. Vậy đất ở khu vực nông thôn gồm những đất phi nông nghiệp là gì, hãy theo dõi dưới đây:

Đất dùng để xây nhà ở

Đất được dùng để xây dựng đường, trường học, các địa điểm sinh hoạt công dân, ủy ban phường, xã trong khu dân cư.

Đất phi nông nghiệp ở đô thị

Trong trường hợp này, đất phi nông nghiệp là những mảnh đất nằm trong quy hoạch đô thị. Do chính đơn vị có thẩm quyền liên quan cấp phép để xây dựng. Bao gồm các công trình như: nhà ở, ao hồ, hội trường và những công trình phục vụ cho đô thị.

Đất phi nông nghiệp là gì

Ngày nay, khu vực đô thị đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đời sống của dân cư đô thị ngày một được nâng cao. Vì vậy các Sở ban ngành cần phải biết quản lý và quy hoạch đất phi nông nghiệp là gì thật đúng đắn và chặt chẽ.

Đất thuộc bộ quốc phòng, an ninh

Đất phi nông nghiệp trong trường hợp này luôn sẵn sàng bị tịch thu bất cứ lúc nào. Nhằm phục vụ cho các mục đích an ninh, quốc phòng của quốc gia. Đất phi nông nghiệp là gì trong trường hợp này chính là:

 • Đất dùng để xây dựng những căn cứ quân sự.
 • Đất dùng để xây dựng doanh trại, khu tập luyện.
 • Đất dùng cho mục đích quân sự như tập trận.
 • Đất sử dụng để xây dựng nhà khách quân đội.
 • Đất phục vụ cho những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

+ Đất phi nông nghiệp là những đền, chùa, thánh đường,… của các tổ chức tôn giáo. Đặc biệt những tổ chức tôn giáo này phải được nhà nước cho phép hoạt động mới được công nhận.

+ Đất phi nông nghiệp phục vụ cho tín ngưỡng là những loại đất để xây dựng đình, miếu, đền thờ,…. Trong những năm trở lại đây, xu hướng xây dựng nhà thờ họ ngày một tăng. Vì vậy vấn đề cấp phép sử dụng loại đất này nên được quan tâm nhiều hơn.

Đất phi nông nghiệp là gì

Đất dùng để xây dựng cơ quan, công trình sự nghiệp

Trong trường hợp này, đất phi nông nghiệp là gì được giải thích như sau:

 • Đất sử dụng để xây dựng trụ sở, cơ quan nhà nước, văn phòng quốc hội.
 • Nhà văn hóa.
 • Đất xây dựng các tổ chức chính trị, đại sứ quán.
 • Đất dùng để xây dựng bảo tàng.
 • Khu vực dành riêng cho giáo dục, y tế, thể thao,…

Nghĩa trang – nghĩa địa

Đất dùng để xây nghĩa trang cũng là một loại đất phi nông nghiệp là gì mà bạn nên tìm hiểu. Thông thường đất này phải xa khu dân cư và được quy thành thành các khu tập trung. Phục vụ cho mục đích thăm viếng, chôn cất để bảo vệ môi trường và tiết kiệm đất hơn.

Đất dùng để phục vụ công trình giao thông – thủy lợi

Căn cứ vào mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp là gì trong trường hợp này. Nhóm đất phục vụ công trình giao thông – thủy lợi được quy định như sau:

Không được đan xen mục đích nông nghiệp

Đối với đất có mặt nước chuyên dùng cho mục đích phi nông nghiệp kết hợp nuôi trồng thủy sản. Nhà nước sẽ giao cho các tổ chức quản lý và khai thác.

Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức thuê để sử dụng đất sông, ngòi, kênh, suối. Hàng năm nhà nước đều cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê để đầu tư nuôi trồng thủy sản. Nhằm tạo thêm nguồn thu nhập cho Việt Nam, thúc đẩy kinh tế.

Đất dùng để xây dựng kho chứa máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Đất làm nhà nghỉ, nơi ở cho những người dân lao động.

Khu vực phục vụ di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh

Dưới đây là những yếu tố tại sao khu di tích, danh lam thắng cảnh được pháp luật quy định là đất phi nông nghiệp là gì. Đất tại khu vực này được nhà nước quy định theo từng khu vực khác nhau. Bên cạnh đó, mục đích sử dụng đất cũng khác nhau. Đất khu di tích, danh lam thắng cảnh chỉ được dùng cho mục đích phát triển và xây dựng du lịch.

Điều kiện để chuyển nhượng đất đai phi nông nghiệp là gì?

Để biết điều kiện để chuyển nhượng đất phi nông nghiệp là gì, hãy theo dõi các thông tin sau:

Chủ sở hữu hoặc người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc sử dụng đất trong trường hợp chuyển nhượng. Ngoại trừ các trường hợp được quy định tại Khoản 2, Điều 186 và Khoản 1, Điều 168 theo bộ Luật Đất đai năm 2013.

 • Đất chuyển nhượng không được xảy ra tranh chấp và còn trong thời hạn sử dụng.

Hy vọng những thông tin về các loại đất phi nông nghiệp là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn tại sao nhà nước lại chia đất phi nông nghiệp thành nhiều loại như vậy. Nếu bạn có có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này thì hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi nhé!

Xem thêm thông tin: https://newrealestate.com.vn/dat-phi-nong-nghiep-la-gi/

Bài viết liên quan