Trang Chủ » Tin Tức » Các đại gia bất động sản đua nhau thu gom đất

Các đại gia bất động sản đua nhau thu gom đất

Đầu quý I, nhiều công ty bất động sản tham vọng triển khai các dự án quy mô hàng trăm đến hàng nghìn ha trên khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Ghi nhận của VnExpress cho thấy, cuộc đua mở rộng quỹ đất của các doanh nghiệp địa ốc bắt đầu từ đầu năm nay, không chỉ tập trung tại TP.HCM mà còn lan rộng ra các khu vực, tại các tỉnh thành xa hơn. Các dự án lớn trong tương lai hầu hết thuộc phân khúc đô thị và khu nghỉ dưỡng.

Đại gia gom đất

Ngày 9/2, Tập đoàn FLC công bố muốn xây dựng khu đô thị quy mô 1.154 ha tại xã Tân Nhựt và Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM với tổng vốn đầu tư 80.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã làm việc với lãnh đạo quận để đề xuất phương án đầu tư chi tiết khu đô thị. Đây mới chỉ là bước khởi đầu, chưa có gì chắc chắn cho tương lai của một dự án bất động sản vì thủ tục pháp lý còn khá lâu. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp phía Bắc sớm công bố siêu dự án cho thấy tham vọng mở rộng quỹ đất là rất lớn.

Không chỉ để mắt đến huyện ngoại thành Bình Chánh (TP.HCM), theo thông báo của đơn vị này, trong kế hoạch năm 2022, doanh nghiệp sẽ triển khai hàng chục dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhỏ và khu đô thị tại nhiều tỉnh, thành như: Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Bình và Tây Nguyên,…

Một đại gia bất động sản phía Nam là Tập đoàn Nova cũng không nằm ngoài cuộc đua mở rộng địa bàn hoạt động. Cuối tháng 1, tập đoàn này đã cùng lãnh đạo tỉnh An Giang và Đồng Tháp đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong, tọa lạc tại thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự.

Doanh nghiệp đề xuất ý tưởng xây dựng quy hoạch chung huyện Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự thành Mekong Smart City với 11 dự án thành phần có tổng quy mô hơn 13.000 ha. Trong đó, có dự án Khu kinh tế đặc biệt, Khu chế xuất Mekong SEZ quy mô dự kiến ​​5.000-10.000 ha, Khu công nghệ AI 2.000 ha, Cảng hàng không – Sân bay vận chuyển hàng hóa và khách du lịch Mê Kông,… Trong giai đoạn 2016 – 2021, Novaland đã có nhiều thương vụ M&A thâu tóm hàng trăm ha đất tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng và Phan Thiết,…

Cuối tháng 1, Công ty cổ phần Sacom – Tuyền Lâm đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét cho phép doanh nghiệp này tiếp cận thông tin và cấp vốn quy hoạch khu đô thị du lịch tại hai xã Lộc Phát và Đam B’ri, TP. Đường Bảo Lộc, quy mô 1.034,5 ha. Thời gian gần đây, Bảo Lộc là điểm nóng thu hút giới đầu tư bất động sản TP.HCM và Hà Nội săn lùng đất nền.

Cũng trong quý đầu năm, một đại gia bất động sản khác là Công ty Bất động sản BIM cũng đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu, khảo sát, lập phương án và triển khai các thủ tục đầu tư dự án Khu đô thị Thăng Bình. 570 ha đất. Dự án này nằm trong quy hoạch chung Khu đô thị Đông Nam Thăng Bình 2 với diện tích 2.785 ha (thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai).

Động thái khảo sát, chuẩn bị tiền khả thi siêu dự án của các doanh nghiệp bất động sản được công bố liên tục trong gần 2 tháng đang thổi lửa vào cuộc đua nới rộng quỹ đất. Dù chỉ mới thực hiện các bước tiếp cận thông tin, lấy ý kiến, lập kế hoạch tài trợ… nhưng thông tin về các dự án lớn trong tương lai đang tác động rất lớn đến tâm lý thị trường. Trả lời VnExpress, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, thừa nhận việc các doanh nghiệp bất động sản ồ ạt công bố kế hoạch mở rộng quỹ đất từ ​​đầu năm cho thấy cuộc đua này đang nóng lên,…

Đại gia gom đất

Mặt tích cực, theo ông Quang, cuộc đua gom đất cho thấy tiềm năng phát triển của bất động sản khu vực. Đây cũng là công cụ để các huyện, tỉnh, thành phố đẩy mạnh thu hút đầu tư, trong đó có việc thu hút các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản về địa phương góp phần xây dựng, chỉnh trang đô thị. Từ động lực này, bất động sản khu vực ngoại thành, vùng sâu, vùng xa được nâng cao nhận thức và kết nối vùng, đồng thời được hưởng lợi từ việc tăng giá.

Nếu làm được siêu dự án ở những khu vực mới, họ có thể thúc đẩy sự phát triển của cả một vùng, miền, tạo tiếng vang cho sự phát triển kinh tế, cũng như lợi nhuận và giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp bất động sản cũng tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, theo CEO Việt An Hòa, mặt tiêu cực của việc chạy đua thu gom mở rộng quỹ đất cũng khá lớn. Thứ nhất, động thái công bố tham vọng lập siêu dự án trong khi chỉ khảo sát, đánh giá tiền khả thi, chưa hoàn thiện pháp lý dễ khiến các nhóm đầu tư dựa vào thông tin này để đẩy giá bất động sản lên cao,… Thực tế, tin công bố các dự án lớn tại các địa phương dễ dẫn đến tình trạng sốt ảo đất nền.

Thứ hai, nếu doanh nghiệp không đủ năng lực thực hiện các siêu dự án thì có thể gây khó khăn cho người dân vì quy hoạch treo. Thứ ba, việc liên tục công bố các dự án lớn nhỏ trên địa bàn có thể khiến giá đất tăng cao bất thường, gây khó khăn cho địa phương trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. “Mặt trái của việc mở rộng quỹ đất là có thể dẫn đến hiện tượng giá trị doanh nghiệp bị thổi phồng quá mức từ lợi nhuận ảo của dự án”, ông Quang nói.

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho biết, giai đoạn 2000-2020, cách đây hai thập kỷ, từ thực tế các dự án thành công cho thấy, các chủ đầu tư bất động sản thường chọn cách công bố dự án khi đã đầu tư được chấp thuận hoặc có thể bồi thường đã được hoàn thành. Thậm chí, có doanh nghiệp còn bí đến mức được chấp thuận đầu tư, đền bù đất sạch 100%, có quy hoạch chi tiết 1/500 mới tính đến thời điểm giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

“Sự thận trọng này giúp thị trường bớt xáo trộn và ít xảy ra tình trạng sốt giá nhà đất”, bà Hương nói. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, các doanh nghiệp đang có động thái công bố thông tin về các dự án kể từ khi bắt đầu khảo sát hoặc tiếp cận thông tin quy hoạch. Điều này có thể mang lại vị thế cho doanh nghiệp nhờ những thông tin thu hút được sự quan tâm lớn và rất dễ huy động vốn nếu nhà đầu tư tận tâm với nó. Nhưng việc tung ra siêu dự án quá sớm cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, đẩy giá đất quanh dự án (đã có quy hoạch trên giấy) tăng nhanh hơn.

Tổng giám đốc một công ty bất động sản lớn có trụ sở tại khu Đông TP.HCM cũng lo ngại cuộc đua gom đất của doanh nghiệp được công bố quá sớm ở giai đoạn khảo sát (chưa chấp thuận đầu tư, chưa công bố), có thể là con dao hai lưỡi “bơm” giá đất, gây nhiễu loạn thị trường.

Ông khuyến nghị, việc tiếp cận thông tin hay khảo sát tiền khả thi đối với các dự án quy mô lớn cần được chính quyền địa phương xem xét kỹ lưỡng, tránh tình trạng công bố sớm hoặc tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường,…

Ngoài ra, theo ông, quá trình chuẩn bị nhiều quỹ đất của các doanh nghiệp bất động sản cần kèm theo chế tài mạnh nếu doanh nghiệp chỉ đầu cơ gom đất mà không xây dựng. Mục đích tránh tình trạng các đối tượng lợi dụng thông tin quy hoạch để thổi giá đất nền, gây sốt ảo, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản và toàn bộ nền kinh tế.

Bài viết liên quan