Trang Chủ » Tin Tức » Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào theo quy định của pháp luật mới nhất là một trong những vấn đề được nhiều người lao động quan tâm. Thủ tục và điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Hãy cùng New Real Estate tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân
Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân nhanh nhất

Vậy cách hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là gì?

Căn cứ vào luật thuế thu nhập cá nhân cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành, hoàn thuế thu nhập cá nhân được hiểu là hoàn lại số thuế đã nộp trước đây của Nhà nước. Nếu cá nhân đó thuộc các điều kiện theo quy định của Pháp luật.

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân
Cách để được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Điều kiện để được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ Điều 26, 28 Thông tư 111/2013 / TT-BTC và Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC, điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân như sau:

Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với cá nhân đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế tính đến thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế (thời điểm đề nghị hoàn thuế).

Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho doanh nghiệp thực hiện thì việc hoàn thuế sẽ được thực hiện thông qua doanh nghiệp.

Đối với cá nhân đã kê khai trực tiếp với cơ quan thuế thì có thể lựa chọn hai trường hợp là hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

Trường hợp một cá nhân muốn hoàn thuế thu nhập cá nhân của mình nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai quyết toán thuế quá thời hạn quy định.

Như vậy, điều kiện và cách hoàn thuế thu nhập cá nhân có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Cá nhân đã quyết toán số thuế lớn hơn số thuế phải nộp.
 • Phải đăng ký thuế đồng thời có mã số thuế cá nhân ở tại  thời điểm nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân.
 • Có tờ khai, yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân.
Check cách hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hoàn thuế thu nhập cá nhân cần thủ tục gì?

Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chi trả thu nhập

Thủ tục hoàn thuế TNCN đối với cá nhân đã ủy nhiệm quyết toán thuế TNCN cho doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Tổ chức, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn thuế.

Căn cứ khoản 1 Điều 53 Thông tư 156/2013 / TT-BTC được sửa đổi, bổ sung Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân bắt buộc bao gồm:

Giấy đề nghị hoàn trả các khoản thu ngân sách nhà nước (theo mẫu số 01 / ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013 / TT-BTC).

Bản sao chứng từ và biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật của tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập cho cá nhân phải ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.

Giấy ủy quyền quyết toán thuế của người đề nghị hoàn thuế (theo mẫu số 02 / UQ-QTT-TNCN).

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ hoàn chỉnh. Sau đó nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân trực tiếp cho cơ quan thuế

Bước 3: Theo quy định ở điểm a khoản 3 Điều 58 thuộc Thông tư 156/2013/TT-BTC thì trong thời hạn tối đa là 06 ngày, kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ hoàn thuế, hoàn thuế TNCN. yêu cầu của người nộp thuế. Người nộp thuế và Thủ trưởng cơ quan thuế các cấp phải ra thông báo chuyển hồ sơ của người nộp thuế sang diện kiểm tra trước, sau đó mới hoàn thuế cho người nộp thuế.

2 cách nộp tờ khai quyết toán

Cách 1: Nếu nộp trực tiếp, bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên quan và nộp tại cơ quan thuế:

 • Giấy khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN.
 • Tờ khai số 02-1BK-QTT-TNCN.
 • Chứng từ khấu trừ thuế TNCN.
 • CMND hoặc CCCD có công chứng.
 • Bản sao hợp đồng lao động.
 • Hộ khẩu hay sổ tạm trú có công chứng.
 • Phương pháp 2: Gửi trực tuyến với tệp XML.

Bước 1: Với hình thức hoàn thuế TNCN qua mạng, bạn tiến hành lập Tờ khai quyết toán 02/QTT-TNCN trên phần mềm HTKK rồi kết xuất XML. Sau đó nộp qua website: https://canhan.gdt.gov.vn hoặc http://thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo điểm c khoản 3 Điều 21 Thông tư số 92/2015 / TT-BTC quy định về nơi nộp hồ sơ giải quyết của người cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công như sau:

Trường hợp cá nhân trực tiếp khai thuế trong năm thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là cơ quan thuế nơi cá nhân khai thuế trong năm.

Trường hợp cá nhân thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh tại tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập đó.

Trường hợp đối với cá nhân đã thay đổi nơi làm việc thì cần nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý công ty trả thu nhập cuối cùng.

Bước 3: Cơ quan thuế nơi xử lý hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định ở khoản 3 Điều 58 thuộc Thông tư số 156/2013 / TT-BTC, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoàn thuế, cơ quan thuế có trách nhiệm giải quyết thủ tục hoàn thuế TNCN trong thời hạn 6 ngày.

Cách điền thông tin hoàn thuế thu nhập cá nhân

Thời gian quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế 78/2006/QH11, người nộp thuế sau khi nộp đầy đủ hồ sơ và thực hiện đúng các bước theo quy trình thì:

Trường hợp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân thuộc diện hoàn thuế kiểm tra trước kiểm tra sau thì thời gian để bạn nhận được tiền hoàn thuế là 06 ngày.

Trường hợp hồ sơ hoàn thuế phải kiểm tra trước khi hoàn thuế thì thời gian để bạn nhận được tiền hoàn thuế là 40 ngày.

Trường hợp hồ sơ hoàn thuế có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thời gian hoàn thuế là 05 ngày. Theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 58 Thông tư 156/2013 / TT-BTC trường hợp này cơ quan thuế không phân loại hồ sơ thuộc diện: hoàn thuế trước, kiểm tra sau; Kiểm tra trước, hoàn tiền sau

Thông thường, đặc biệt là vào ngày cuối cùng của giai đoạn xử lý hoàn thuế TNCN, bạn sẽ nhận được số tiền này.

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân
Cách check thông tin để hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn cách hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất năm 2022

 • Bước 1: Đăng nhập vào địa chỉ website thuế. Nhập mã số thuế, kiểm tra mã và nhấn Tiếp theo
 • Bước 2: Vào trang chủ thuế Việt Nam, chọn Quyết toán thuế. Bấm vào Khai báo trực tiếp để nộp tờ khai thuế trực tuyến
 • Bước 3: Hoàn thành tờ khai trực tuyến
 • Bước 4: Kê khai quyết toán thuế qua mạng
 • Bước 5: Bấm chọn kết xuất XML để lưu tờ khai vào máy tính. Sau đó nhấp vào Gửi tờ khai
 • Bước 6: Nhập mã xác minh và bấm tiếp tục. Nếu dữ liệu của bạn đầy đủ và chính xác, hệ thống sẽ thông báo về việc truyền thành công
 • Bước 7: In ra các bản sao của bảng sao kê bạn vừa lưu trên máy tính.
 • Bước 8: Nộp tờ khai đã in kèm hồ sơ thuế và giấy tờ tùy thân cho Cục thuế.
Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân
Cách tính mức hoàn thuế thu nhập cá nhân

Sau khi hoàn tất các thủ tục, cơ quan thuế sẽ tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân. Nếu phát sinh sai sót, thiếu thông tin trong quá trình xác định giá trị tài sản, cơ quan thuế sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để chỉnh sửa và hoàn thiện. Trên đây là tổng hợp thông tin hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất năm 2022. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin hoàn thuế mới nhất, giải đáp những thắc mắc liên quan đến cách hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Xem đầy đủ thông tin về cách hoàn thuế thu nhập cá nhân tại: https://newrealestate.com.vn/cach-hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan/

Bài viết liên quan